วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2557

กระเทียม

กระเทียม กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum Linn. จัดอยู่ในวงศ์ AMARYLLIDACEAE และอยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE เช่นเดียวกับกุยช่าย พลับพลึงขาว พลับพลึงแดง พลับพลึงตีนเป็ด ว่านสี่ทิศ หอมแดง และหอมใหญ่ สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อที่มีคุณภาพดี กลิ่นฉุนคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีษะเกษ สรรพคุณของกระเทียม ประโยชน์ของกระเทียม ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ประโยชน์กระเทียม ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ อาการมึนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ช่วยต่อต้านเนื้องอก กระเทียม ประโยชน์ช่วยแก้ปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยป้องกันการเกิดและรักษาโรคโลหิตจาง ช่วยในการขับพิษ และสารพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว สารสกัดน้ำมันกระเทียม มีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด ช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตัน มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบ และไซนัส ช่วยรักษาโรคไอกรน สรรพคุณ กระเทียมช่วยแก้อาการหอบ หืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยระงับกลิ่นปาก ช่วยในการขับเหงื่อ สรรพคุณของกระเทียมช่วยในการขับเสมหะ ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ มีสรรพคุณช่วยในการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยป้องกันโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด กระเทียบ สรรพคุณช่วยในการขับปัสสาวะ ช่วยในการขับพยาธิได้หลายชนิด เช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดรุนแรงได้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคไต ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆ รวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะและบริเวณเล็บ ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่ว ช่วยรักษากลาก เกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกในร่างกาย บรรเทาอาการปวดข้อและปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและเท้าแพลง เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากขึ้นนั่นเอง มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติสม์ กระเทียมมีกลิ่นฉุนจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร advertisements ประโยชน์ของกระเทียม ประโยชน์หลักๆ ของกระเทียมคงหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆ อีกสารพัด กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังมีสารอะดิโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างหลากหลาย เช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม เส้นใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี1 0.2 มิลลิกรัม 17% วิตามินบี2 0.11 มิลลิกรัม 9% วิตามินบี3 0.7 มิลลิกรัม 5% วิตามินบี5 0.596 มิลลิกรัม 12% วิตามินบี6 1.235 มิลลิกรัม 95% วิตามินบี9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38% ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (แหล่งที่มา : USDA Nutrient database) คำแนะนำและข้อควรระวังในการใช้กระเทียม กระเทียมยิ่งสดเท่าไหร่ก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีมากขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆ หรือผ่านการหมักดอง จะทำให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินและสภาพอากาศที่ใช้ในการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆ เป็นประจำ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านไวรัส คุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นโทษต่อร่างกายได้ สำหรับที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจทำให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะมีอาการคลื่นไส้ และมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงผิดปกติ แต่อาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารมักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้ต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำและเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ผิวหนังเกินการอักเสบมีตุ่มน้ำได้ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการสวมถึงมือทุกครั้งในขณะที่จะใช้กระเทียม แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มากมาย แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะพืชผักสมุนไพรทั่วๆ ไป ถ้าศึกษากันจริงๆ แล้ว มันก็มีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่ากันเลย ปัจจุบันในบ้านเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงเป็นได้เพียงแต่สมุนไพรทางเลือกในการรักษาและสมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้น

Garlic Garlic garlic garlic common name, scientific name Allium sativum Linn is the word. House in AMARYLLIDACEAE and is located in the ALLIOIDEAE antelope, as well as white and Red-footed Crinum asiaticum Crinum asiaticum Crinum asiaticum Allium Tuberosum ducks four pulp shallot and onion grown in the country is very popular for Thai in the North and Northeast. The smell becomes fixed spiciness, Sakol Properties of garlic. The benefits of garlic helps the skin to be healthy and strong and helps strengthen the growth of tissue in the body. Help prevent the occurrence of cancer.Reduces the level of cholesterol and blood sugar benefits garlic can help to balance the body resolves symptoms dizzy head. Trance ears headache symptoms. Help for the reproductive system and urological Help make hysterectomy the compressor. Increase physical stamina is there to help cure blood pressure helps prevent heart disease. Reduce the risk of heart failure, acute Anti tumor garlic benefits help solve the problem, I sometimes long slow. Helps prevent the occurrence and treatment of anemia. Assist in driving hazardous toxic substances and toxic contamination in the blood. Help prevent blood vessel wall thickening and solidifying the garlic oil extract. Contain substances that contribute to blood clot dissolves There is not resistance, hemolytic help relieve cough, runny nose. Prevent cold and flu treatment flu disease help treat symptoms of inflammation of the nose and sinus lining helps maintain a disease it commonly used to snore garlic solves asthma. Help stop bad breath Assist in driving the value of sweat garlic helps to drive the stomach disease helps control cholesterol with a substance that inhibits digestive juice release comes not to the wound in the stomach. Yow can help drive the wind. Gas stomach bloating Help prevent constipation help treat dysentery krathiap properties help in driving urine helps to drive several types of Pathology, such as roundworm, whip a horse pathology pathology pathology pins needles yarn earthworms, etc. Helps prevent kidney disease helped kill the fungi. Various bacteria, including spores, according to the scalp and nails. Inhibits fungal infections, such as causing the abscess pus. Throat infections pneumonia Tuberculosis infection, etc. Help maintain the dermatophytosis liver spots increase the strength of the bones, joints and facial tissues in the body to relieve pain and aches, according to the body. Help resolve the symptoms of sprains and foot sprain Symptoms are inflammation and antioxidant khaikho. Chronic hole comes with garlic spiciness tit so it can help to ward off mosquitoes as well. Stimulates the digestive juice The difficulty increases food advertisements benefit of garlic The major advantage. Stir fried Curry which uses spicy Tom Yam or sweet herb garlic goodies are another tool that is rich in many vitamins and minerals, and also as a plant that is higher than other types of plants consult nutritionist or dietician also contains the Dino scene (Adenosine) DNA and RNA of cells in the body. There is also a garlic import is a variety of different products such as garlic oil, garlic extract powder extract, food supplement, garlic, garlic, ginger, etc. Per 100 g-energy 149 kcal Carbohydrate 33.6 g sugar, 1 g dietary fiber 2.1 GM fat, 0.5 g protein, 6.36 g 0.2 mg vitamin B1 vitamin B2 0.11 mg 17% 9% 5% 3 0.7 mg vitamin b, vitamin b 12 vitamin b 5% mg 0.596 6 1.235 mg/day, 95% maikhrokram 3% 9 vitamin b 1 vitamin c 31.2 mg elemental calcium 181 mg 38% 18% 13% iron magnesium 1.7 mg 25 mg elemental manganese 7% 1.672 mg 80% elemental phosphorus 22 mg elemental potassium 153 mg 9% 401% elemental zinc 1.16 mg 12% maikhrokram% 14.2 per cent consult nutritionist or dietician elements of quantity suggests that your body needs each day for adults (source: USDA Nutrient database) tips and precautions for using fresh garlic tends to be much higher, with more and more good indication only. But for the garlic through the heat in different ways or through fermentation. The vitamins and minerals contained in garlic, it contains more or less, depending on soil and weather conditions in cultivation as well. For women who are pregnant or breastfeeding, children who have normal blood sugar. People who have symptoms of the blood stops flowing slowly. As well as other people who use the drug on a regular basis, such as antibiotics, anti-inflammatory drugs, aspirin antiviral drug, you should not eat garlic or garlic products in excessive quantities. For receiving the smell of garlic on a regular basis can cause an allergic reaction to garlic, to eat. By may, there will be food, nausea and abnormal heart beats strong, but those symptoms will gradually disappear within 3-4 hours of time. For those of you who are in the kitchen, or who require professional experience with garlic regularly and for long periods of time may cause excess skin inflammation has a water blister. Although garlic is a plant that has numerous properties, but you should not be using garlic to hopefully result in any disease or symptoms of disease treatment. Moreover, the results obtained in each person it may be different. 5 MU would be the best choice, because vegetables, herbs in General, if the same study it was actually no less useful than each other. At present.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น