วันจันทร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2557
ผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง
แหล่งอาหารธาตุเหล็ก
หนึ่งในแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายจะขาดเสียไม่ได้ก็คือ “ธาตุเหล็ก” นั่นเอง ด้วยคุณสมบัติหลักๆ คือ เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ช่วยลดอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ลดความเสี่ยงการเป็นโรคโลหิตจางโดยเฉพาะในผู้หญิงวัยที่มีประจำเดือน
ธาตุ เหล็กจัดว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญชนิดหนึ่ง ในร่างกายของคนเรามีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบในเม็ดเลือดแดง สีแดงที่มองเห็นอยู่ในเม็ดเลือดคือสีที่เกิดจากธาตุเหล็กจับอยู่กับโปรตีน ชนิดหนึ่งเรียกว่า ฮีโมโกลบิน หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า ฮีม (heme) ธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าไปจากอาหารนั้นจะกระจายไปอยู่ใน ไขกระดูก และถูกนำไปสร้างเม็ดเลือดแดงที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกาย นำพาออกซิเจนในเลือดจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ซึ่งร่างกายจะทำงานดีได้นั้น ต้องมีระบบการไหลเวียนของเลือดที่ดี และมีเม็ดเลือดแดงเหล่านี้มากพอ
แหล่ง ของธาตุเหล็กก็คือเนื้อสัตว์ ตับ เลือด นอกจากนี้ก็ยังพบในพืชผัก (ข้าว ถั่ว) ก็มีเหมือนกัน แต่ไม่ได้อยู่ในรูปของ ฮีม และจะถูกดูดซึมได้ไม่ดีเท่าธาตุเหล็กที่มาจากสัตว์
ประโยชน์ของธาตุเหล็ก
ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย
ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต
ช่วยป้องกันและรักษาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง
ขาดธาตุเหล็กแล้วเป็นอย่างไร
ธาตุ เหล็กถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกาย ถ้าขาดจะมีผลต่อระบบร่างกายหลายอย่าง เช่น ไม่มีแรง อ่อนเพลีย สมองเฉื่อยชา เหนื่อยง่าย ที่สำคัญทำให้เกิดโรคโลหิตจาง (Anemia) ได้ เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงนั่นเอง
พบธาตุเหล็กได้ที่ไหนบ้าง
ธาตุ เหล็กชนิดที่อยู่ในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และอาหารทะเล อาหารกลุ่มนี้จะมีธาตุเหล็กสูง และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีที่สุด เนื้อที่มีสีแดงเข้มยิ่งแสดงว่ามีธาตุเหล็กสูง เมื่อรับประทานร่วมกับอาหารที่มิวิตามิน ซี สูง เช่น บร็อคโคลี่ พริก มะเขือเทศ ฝรั่ง ส้ม จะยิ่งช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้น
ธาตุ เหล็กชนิดที่มีอยู่ในไข่และพืช ผักใบเขียวต่างๆ รวมไปถึงถั่วเมล็ดแห้ง อาหารพวกนี้มีธาตุเหล็กสูง แต่ธาตุเหล็กในกลุ่มนี้จะดูดซึมเข้าร่างกายได้ไม่เท่ากับธาตุเหล็กในเนื้อ สัตว์ต่างๆ จึงควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามิน ซี สูงในมื้อเดียวกัน เพื่อช่วยในการดูดซึม ข้อนี้จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเด็กที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์เลย หรือ เป็นมังสวิรัติ โดยปกติคุณพ่อคุณแม่สามารถจัดเมนูให้ลูกได้ง่ายๆ โดยเลือกอาหารที่มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง เช่น สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ ไข่เจียวหมูสับใส่มะเขือเทศ ไก่ผัดบร็อคโคลี่น้ำมันหอย ขนมปังทาเนยถั่ว น้ำส้มคั้น กระเพาะปลาใส่เลือดหมู และเครื่องดื่มธัญญาหารที่มีธาตุเหล็กและวิตามินซีเป็นต้น
ธาตุเหล็กที่อยู่ในรูปอาหารเสริม เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับเด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีที่ให้นมบุตร ที่ไม่สามารถรับธาตุเหล็กได้อย่างเพียงพอจากอาหาร ธาตุเหล็กในรูปเม็ดจะดูดซึมได้ดีที่สุดเวลาท้องว่าง นั่นคือควรรับประทานระหว่างมื้ออาหาร แต่ธาตุเหล็กอาจทำให้ถ่ายมากขึ้น หรือถ่ายเหลวในบางคน จึงจำเป็นต้องรับประทานพร้อมอาหาร แต่ไม่ควรรับประทานพร้อมกับนม เพราะแคลเซียมในนมจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กลดลง เมื่อร่างกายได้รับธาตุเหล็กที่เพียงพอแล้ว เม็ดเลือดแดงจะกลับมามีจำนวนเป็นปกติได้ภายใน 2 เดือน แต่ควรเสริมธาตุเหล็กต่อไปอีก 6 เดือนถึง 1 ปี เพื่อให้ร่างกายมีสะสมไว้ใช้ในเวลาจำเป็น ทั้งนี้ไม่ควรละเลยการเลือกรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งธาตุเหล็กสูงด้วย
ธาตุเหล็กมีในอะไรบ้าง
เลือดวัว 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 44.1 มิลลิกรัม
เลือดหมู 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 25.9 มิลลิกรัม
หมูหยอง 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 17.8 มิลลิกรัม
ตับหมู 100 กรัม มีธาตุเหล็ก 10.5 มิลลิกรัม
10 ผักไทย ให้ธาตุเหล็กสูง
1. ผักกูด 36.3 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
2. ถั่วฝักยาว 26 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
3. ผักแว่น 25.2 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
4. เห็ดฟาง 22.2 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
5. พริกหวาน 17.2 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
6. ใบแมงลัก 17.2 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
7. ใบกะเพรา 15.1 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
8. ผักเม็ก 11.6 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
9. มะกอก (ยอด) 9.9 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
10. กระถิน (ยอดอ่อน) 9.2 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
ชวนให้รู้
ตัว ที่ส่งเสริมการดูดซึมธาตุเหล็ก คือวิตามินซี ดังนั้นการปรุงอาหารของชาวเอเชีย ควรปรับเพื่อส่งเสริมให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้จำนวนมากขึ้น วิธีนั้นง่ายมาก คือเพิ่มวิตามินซีรูปแบบต่างๆ ลงในอาหาร เช่นอาหารพวกยำต่างๆ ที่มีการบีบมะนาวลงไป
กลุ่มบุคคลที่เสี่ยงต่อ การขาดธาตุเหล็กมากที่สุดคือ ทารก หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร รวมถึงเด็กวัยรุ่น (โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิง) แต่หญิงที่หมดประจำเดือนไม่จำเป็นต้องเสริมธาตุเหล็กอีกแล้ว
หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรต้องการธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น 3 - 4 เท่า เมื่อเทียบกับคนทั่วไป เพื่อสำรองธาตุเหล็กไปให้ลูกในท้อง
ผู้ที่เป็นโรคติดเชื้อ ไม่ควรรับประทานธาตุเหล็กเสริม เพราะจะไปเพิ่มปริมาณของแบคทีเรียได้
ผู้หญิงที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ควรบริโภคธาตุเหล็กเสริม
One of the major minerals that the body will lack the "iron" exerted by major property is the component of red blood cells can help reduce fatigue tired easily.
Iron is an important mineral for one type. In the body of the people, we have iron as a component in red blood cell. Visible in the red blood cell is colored by iron catch on the protein. One type is called hemoglobin. That him (heme) iron that your body can absorb it from food, then dissipate in the bone marrow and are taken to create a blood flow throughout the body. Carry oxygen in the blood from the lungs to the cells. There must be a system of blood circulation, and there are enough of these red blood cell
.
Source of iron, it is meat. Liver blood, also found in vegetables (beans and rice) were identical, but aren't in the picture of him and is not absorbed as well as iron that comes from animals
iron benefits.Help prevent fatigue symptoms
effervescent help help enhance growth and help prevent blood clots treatment
fade from lack of iron
gives skin fresh shine
how is iron deficiency.Iron is an important element in the body. If lack of affect, for example, there are no draft system pressure kailai fatigue. The brain lazy and tired easily, causing anemia (Anemia).
Iron found where else The type of iron found in meat. On the animals and seafood. This group of foods high in iron, and absorbed into the bloodstream as well. There are more dark red area shows that there are high in iron. C like a tomato pepper family rock guava Orange, will be even more help in the absorption of iron and more. The type of iron found in eggs and plants. Green leaf vegetables, dried beans, nuts, including. These foods are high in iron, but iron in this group absorbed the body is equal to the iron in the body. Various animals. C in the same meal to aid in absorption. This is especially necessary for children who do not eat meat at all, or as a vegetarian. Typically, parents can manage the menu, simple balls. Like the Spaghetti meat sauce and Minced pork in omelette, fried chicken with tomatoes and Rock Hotel in oyster sauce. Bread, butter, nuts Fish Maw and blood orange juice drinks and pork put cereals with iron and vitamin c, etc.
.Iron supplements as an alternative for the children. Pregnant women and women who have children that milk cannot get adequate iron from food. The iron tablets are absorbed best when locality. But the iron may cause more photos or videos in some people, it needs to be eaten with a meal, but should not be eaten with dairy products because of the calcium in the milk will cause decreased iron absorption. Red blood cells are back with a number is normal within 2 months but should strengthen further iron 6 months to 1 year, so that the body has a cumulative time necessary. This should not neglect to select a diet high in iron sights.
Iron in 100 g cow blood what does there
iron 100 mg pork blood
44.1 g with iron 25.9 mg
dried shredded pork 100 g contains iron 100 mg pork liver
17.8 grams with iron 10.5 mg
10. Thai vegetables high in iron, 1
. Vegetables good 36.3 mg/100 g
2. 26 mg/100 g and string beans with
3. Phak waen 25.2 mg/100 g
4. Mushroom straw 22.2 mg/100 g
5. Capsicum 17.2 mg/100 g
6. The Lemon Basil 17.2 mg/100 g
7. Basil 15.1 mg/100 g 8. vegetable 100 g 11.6 mg/MEK
9. Olives (great) 9.9 mg/100 g
10. Krathin (soft top) 9.2 mg/100 g
let know
.To promote the absorption of iron, vitamin c, so the cooking of Asia. Should be adjusted to encourage the body to absorb iron more. The method is very simple, is to add the various forms of vitamin c in the diet. With squeeze lime into it A group of people at risk The lack of iron is a baby, child breastfeeding and pregnant women, including teenagers (especially teenage girls), menopausal women who do not need extra iron again.
.Pregnant women and children need milk and iron increased 3-4 times when compared to conventional ones to back up the local ball iron
who's infectious disease. It should not take iron supplements because they are going to increase the quantity of bacteria.
.Women who eat a vegetarian diet may be insufficient nutrients. Should extra iron intake
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น